SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
1
5
6
5
7
8
Tin tức - sự kiện Thứ Hai, 12/03/2018, 08:10

Một số kết quả chủ yếu về kinh tế - xã hội của Bạc Liêu năm 2017

 - Tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 tiếp tục ổn định và phát triển, trong 20 chỉ tiêu do Hội đồng nhân dân tỉnh giao có 16 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch và 4 chỉ tiêu chưa đạt theo kế hoạch; cơ bản hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội đã đề ra, trong đó, có một số lĩnh vực đáng chú ý sau:

+ Kinh tế tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước đạt 24.188 tỷ đồng, tăng 6,5% so với năm 2016; trong đó: Khu vực nông nghiệp đạt 10.204 tỷ đồng, tăng 3,9%; công nghiệp và xây dựng 3.647,5 tỷ đồng, tăng 8,5%; dịch vụ đạt 9.926,3 tỷ đồng, tăng 8,8% so với cùng kỳ.

+ Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt hơn 2.800 tỷ đồng, bằng 98,6% dự toán; tổng chi ngân sách trong năm 5.528,1 tỷ đồng, đạt 104,92% dự toán, bằng 81,19% so cùng kỳ.

+ Công tác thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Thường xuyên tổ chức gặp gỡ và đối thoại doanh nghiệp định kỳ nhằm kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp; tham gia các hội nghị xúc tiến đầu tư trong và ngoài tỉnh; ký kết biên bản ghi nhớ liên kết phát triển bền vững Tiểu vùng bán đảo Cà Mau gồm 4 tỉnh: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang, ký kết ghi nhớ hợp tác phát triển với tỉnh Hậu Giang, triển khai nội dung ký kết hợp tác với Ninh Bình, với Cà Mau... góp phần tạo mối liên kết hợp tác để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

+ Trong năm 2017, có hơn 60 lượt Nhà đầu tư đến tỉnh tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh, ưu tiên mời gọi đầu tư của tỉnh (nhất là về nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo). Trong đó, có 07 Nhà đầu tư đã được Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản chấp thuận cho nghiên cứu, khảo sát để lập đề xuất dự án; có 06 dự án được cấp Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 3.326,2 tỷ đồng, gấp 10 lần so cùng kỳ. Ngoài ra, riêng lĩnh vực mời gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), tỉnh đã tiếp nhận và xử lý 06 hồ sơ dự án đầu tư của các Nhà đầu tư đăng ký đầu tư theo các hình thức hợp đồng BOT, BT, BLT...

+ Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2018 (tháng 1/2018) với chủ đề " Khơi dậy tiềm năng; phát triển bền vững" đã công bố chính thức 30 dự án kêu gọi đầu tư trên các lĩnh vực: Nông nghiệp công nghệ cao; hàng chế biến xuất khẩu nông, thủy sản; du lịch, dịch vụ; hạ tầng kỹ thuật khu, cụm công nghiệp, cảng biển; xây dựng đô thị; bệnh viện; dược và xử lý nước, rác thải...Trong dịp này, lãnh đạo tỉnh tổ chức trao chứng nhận cam kết đầu tư vào khu nông nghiệp công nghệ cao cho 05 dự án với tổng vốn đăng ký trên 1.200 tỷ đồng.

+ Tiếp tục đổi mới công tác giáo dục và đào tạo, chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt 99,67 %, tăng 6,31% so với năm 2016, tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hệ giáo dục thường xuyên, đạt 74,39%, tăng 19,36% so với năm 2016.

+ Hoạt động văn hóa, văn nghệ có nhiều khởi sắc, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân, tiêu biểu là các hoạt động kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Bạc Liêu (1/1/1997 - 1/1/2017); tổ chức thành công ngày Hội Văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VII, với sự tham dự của Lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, Ngành Trung ương, các địa phương và gần 3.000 vận động viên, diễn viên tham gia thi đấu.

+ Công tác giảm nghèo và bảo trợ xã hội được các cấp, các ngành và toàn xã hội đặc biệt quan tâm thực hiện có hiệu quả. Công tác vận động Quỹ Vì người nghèo - An sinh xã hội được 90 tỷ đồng, đạt 75% kế hoạch. Từ nguồn quỹ, tỉnh đã xây dựng nhà tình nghĩa, trường học, cầu giao thông nông thôn. Các chính sách về trợ giúp đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc người cao tuổi được thực hiện kịp thời.

Với những kết quả đạt được của năm 2017 đã cho thấy hình ảnh và vị thế của tỉnh được nâng lên, không chỉ tạo được sự quan tâm, ủng hộ của Trung ương mà còn lan tỏa đến một số tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, Nhà đầu tư  trong và ngoài nước. Đây củng chính là cơ sở và điều kiện cho các Hội, Đoàn thể trong tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại; mở rộng mối quan hệ với các tổ chức, nhà tài trợ, các mạnh thường quân để vận động tài trợ cho các chương trình, dự án an sinh xã hội của tỉnh.

 

TTM tổng hợp


Số lượt người xem: 150 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày