SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
0
3
4
4
8
Tin hoạt động Hội Thứ Hai, 07/10/2019, 09:30

Phát huy nguồn lực xây dựng công trình an sinh xã hội tại các địa phương trong tỉnh

Thời gian qua, thực hiện nhiệm vụ hàng năm được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao cho Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị (Liên Hiệp), Liên Hiệp đã có nhiều nổ lực, vận động các nguồn lực từ tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước để thực hiện nhiều công trình, dự án thiết thực, góp phần cùng các địa phương trong tỉnh làm tốt công tác xây dựng nông thôn mới và chương trình an sinh xã hội của tỉnh.

 

Những công trình, dự án đã hoàn thành thể hiện sự chung tay, góp sức của các nhà tài trợ, mạnh thường quân, chính quyền các địa phương và nhân dân trong vùng được hưởng lợi. Đồng thời, nói lên ý nghĩa sự cộng đồng trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong thực hiện chính sách an sinh xã hội và phát triển kinh tế của Đảng, Nhà nước tại địa phương.
Đạt được kết quả đáng phấn khởi trong mấy năm qua cho thấy Liên Hiệp đã làm hết sức mình, khắc phục khó khăn, vận dụng nhiều cách làm nhằm thực hiện thật tốt cơ chế trách nhiệm của các bên liên quan trong triển khai các công trình, dự án cụ thể. Đó là, từ nguồn vận động kinh phí hỗ trợ của các nhà tài trợ, mạnh thường quân, Liên Hiệp phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố lên kế hoạch, dự toán cho từng công trình; xác định trách nhiệm, nguồn kinh phí đóng góp; vận động đơn vị thi công hỗ trợ chi phí nhân công để thực hiện. Bên cạnh đó, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của bà con nhân dân trong vùng thụ hưởng để hỗ trợ, giám sát thi công và bảo quản, khai thác sau khi công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng.
Khảo sát xây dựng cầu giao thông nông thôn.
Về công tác vận động nguồn tài trợ từ các tổ chức, cá nhân, hàng năm, thông qua các mối quan hệ, Liên Hiệp lập kế hoạch vận động và gửi thư ngõ đến các mạnh thường quân tiềm năng cùng với dự kiến kinh phí thực hiện các công trình cụ thể. Bên cạnh đó, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ từ UBND tỉnh, Liên Hiệp tổ chức các cuộc gặp gỡ các tổ chức phi chính phủ, các nhóm từ thiện và doanh nghiệp, chủ yếu từ Thành phố Hồ Chí Minh để giới thiệu, vận động thêm nguồn lực cho các chương trình hỗ trợ xây dựng cầu giao thông nông thôn; nhà tình thương; học bổng cho học sinh nghèo, hiếu học; mỗ mắt và khám chửa bệnh cho người nghèo...Tùy vào kết quả vận động, Liên Hiệp tổ chức phối hợp với các nhà tài trợ tiến hành khảo sát, nắm thông tin thực tế từng công trình cụ thể; làm việc với địa phương, cơ sở để thống nhất kế hoạch và thời gian triển khai, thi công.
Về công tác phối hợp với các địa phương, ngay từ đầu mỗi năm, Liên Hiệp đã có các buổi gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để nắm bắt yêu cầu hỗ trợ và tính toán các phương án về vốn, dự kiến công trình, phần việc, địa điểm và các giải pháp thi công. Từ cơ sở đó, gắn với kết quả vận động từ Liên Hiệp, UBND các huyện, thị xã, thành phố giao trách nhiệm cho chính quyền các địa phương được giao công trình, dự án tổ chức các cuộc khảo sát với nhà đầu tư và tùy theo khả năng phân bổ kinh phí mà xác định thời gian thi công cụ thể. Quá trình thi công và thực hiện các chương trình, dự án, vai trò của chính quyền xã, phường, thị trấn trong tỉnh luôn được đề cao và phát huy đúng mức. Từ việc xác định đối tượng (đối với chương trình trao nhà tình thương cho hộ nghèo; học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; mỗ mắt từ thiện và khám chửa bệnh...) theo yêu cầu của nhà tài trợ, đến việc chọn địa điểm xây dựng các công trình cầu giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, công tác phối hợp cùng nhà tài trợ, đơn vị thi công cũng được các địa phương quan tâm và thực hiện có hiệu quả, cho thấy trách nhiệm của chính quyền cơ sở đối với việc lo cho người nghèo, xây dựng nông thôn mới từng bước được nâng lên. Đồng thời, người dân trong vùng hưởng lợi của các chương trình, dự án luôn được đề cao đúng mức trên tinh thần tương trợ, phát huy tình làng, nghĩa xóm và thực hiện nghĩa vụ của người dân trong thực hiện nông thôn mới.
Cầu giao thông nông thôn được Liên hiệp vận động xây dựng.
Một nhân tố không kém phần quan trọng trong thực hiện các công trình, dự án là các tổ, nhóm thi công. Đây là các đội từ thiện đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Tây được vận động thông qua sự kêu gọi của Liên Hiệp và các mạnh thường quân. Tùy theo hình thức của các công trình mà Liên Hiệp và các nhà tài trợ sẽ kết nối và vận động các tổ, nhóm này tham gia hỗ trợ xây dựng chương trình, nhất là các công trình xây dựng cầu giao thông nông thôn và cất nhà tình thương cho hộ nghèo. Kết quả nhiều năm qua, các tổ, nhóm từ thiện này đã hỗ trợ cho Liên Hiệp xây dựng trên 40 cầu giao thông nông thôn và trên 100 căn nhà tình thương cho hộ nghèo trên khắp địa bàn toàn tỉnh.
Với kết quả  thực hiện cơ chế trách nhiệm từ nhiều phía của Liên Hiệp thời gian qua cho thấy việc làm này rất đúng hướng, phù hợp với tình hình khó khăn của một tỉnh nghèo, xa trung tâm các thành phố lớn và địa bàn không thuận lợi để thu hút các tổ chức phi chính phủ nước ngoài mở rộng phạm vị hoạt động. Điều quan trọng của việc thực hiện cơ chế này là phát huy đúng mức trách nhiệm của các bên liên quan, tạo cơ sở và điều kiện khai thác nguồn lực từ nhiều phía cho các chương trình, dự án xây dựng nông thôn mới và an sinh xã hội của tỉnh.
Thời gian tới, Liên hiệp đồng thời với phát huy kết quả đạt được, vừa ra sức mở rộng quan hệ; tranh thủ sự hỗ trợ từ Liên Hiệp Trung ương; bạn bè gần xa để có thêm nhiều chương trình, dự án cho tỉnh, góp phần giải quyết khó khăn cho các địa phương trong tiến trình xây dựng nông thôn mới và chăm lo đời sống của người dân.

Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bạc Liêu rất mong nhận được sự hỗ trợ quý báu từ các tổ chức phi chính phủ; các mạnh thường quân; nhà hảo tâm và các cơ quan, tổ chức trong, ngoài tỉnh cho các chương trình, dự án hàng năm của Liên Hiệp, góp phần động viên và giúp cho Liên Hiệp hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao./.

TRƯƠNG TẤN MƯỜI

Số lượt người xem: 248 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày