SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
0
3
4
5
3
Việt Nam - Ấn Độ Thứ Năm, 24/08/2017, 13:40

Ấn Độ - Việt Nam, sự tin cậy và hợp tác bền vững

Nhắc đến Ấn Độ là nhắc đến một quốc gia có nền văn minh sông Ấn (Indus) phát triển rực rỡ cách đây trên năm nghìn năm. Ấn Độ mang nét huyền bí phương Đông, ẩn giấu những nét văn hoá tôn giáo, kiến trúc và lịch sử lâu đời rất đặc biệt. Với nhiều nét gặp gỡ, tương đồng trong truyền thống văn hóa, Ấn Độ và Việt Nam từ lâu đã có mối bang giao rất đặc biệt.

Nhìn lại lịch sử, chúng ta không khó để nhận ra rằng tình hữu nghị và đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam - Ấn Độ luôn trước sau như một. Suốt từ giai đoạn Việt Nam đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, nỗ lực anh hùng để thống nhất đất nước đến thời kỳ kiến thiết đất nước hiện nay, Ấn Độ đã luôn tích cực ủng hộ Việt Nam về mọi mặt và ngược lại, Việt Nam cũng luôn dành những tình cảm quý báu cho đất nước, cho nhân dân Ấn Độ. Hai nước cũng hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ các diễn đàn khu vực và quốc tế: Ấn Độ ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp Quốc nhiệm kỳ 2008-2009. Việt Nam luôn ủng hộ Ấn Độ tăng cường quan hệ với ASEAN, tham gia vào hợp tác Đông Á, ủng hộ Ấn Độ làm Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mở rộng.

Năm 1954, Ấn Độ mở Tổng Lãnh sự quán tại Hà Nội. Năm 1956, Việt Nam lập Tổng lãnh sự quán tại Niu Đê-li. Ngày 07/01/1972 hai nước nâng quan hệ lên cấp đại sứ. Năm 1976, hai nước ký Hiệp định hợp tác văn hóa, là cơ sở cho Chương trình trao đổi văn hóa giữa hai nước,v.v… Đó là những mốc son quan trọng đánh dấu sự phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ giữa hai nước.

Tại Bạc Liêu, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tỉnh Bạc Liêu được thành lập nhằm tăng cường hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và của tỉnh Bạc Liêu nói riêng. Đồng thời thắt chặt mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ nói chung, trong đó có tỉnh Bạc Liêu.

Bạc Liêu đã có nhiều hoạt động nhằm đạt mục tiêu  hợp tác quốc tế, giao lưu văn hóa, công tác giáo dục đào tạo, tăng cường hữu nghị hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Bạc Liêu nói riêng với nhân dân Ấn Độ. Trong đó, Bạc Liêu đã làm tốt công tác đào tạo giữa trường Đại học Bạc Liêu với các tổ chức, cá nhân Ấn Độ. trường Đại học Bạc Liêu đã có nhiều cán bộ, giảng viên được tham gia chương trình học bổng để tìm hiểu, học hỏi, giao lưu văn hóa với đất nước Ấn Độ. Sau các khóa học ngắn hạn tại Ấn Độ, các cán bộ, giảng viên trường Đại học Bạc Liêu đều bày tỏ tình cảm, sự hài lòng, đánh giá cao đối với văn hóa Ấn Độ, nhờ đó tình bang giao giữa hai nước ngày càng được thắt chặt.

Đặc trưng quan trọng nhất trong mối quan hệ giữa hai nước là tình hữu nghị liên tục được phát triển thông qua hợp tác kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng, đẩy mạnh hợp tác văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân và cùng có triết lý về sự chung sống hòa bình, phi bạo lực. Đó là nền tảng vững chắc để quan hệ của hai nước không ngừng được bồi đắp qua các thời kỳ và ngày càng vững bền hơn.

Ngày nay, như lời phát biểu của Bà Preeti Saran - Bí thư phương Đông Bộ Ngoại giao Ấn Độ, chúng ta hoàn toàn có thể tự hào nói rằng: “Mối quan hệ giữa hai nước được ghi dấu bằng sự tin cậy mạnh mẽ, hiểu biết lẫn nhau và nhất trí về nhiều vấn đề quốc tế cũng như tình hình an ninh ở khu vực châu Á”. Đến nay, Ấn Độ và Việt Nam đã có tiến bộ toàn diện trong hợp tác và hỗ trợ phát triển, trao đổi chính trị, hợp tác quốc phòng - an ninh, phát triển nguồn nhân lực, quan hệ thương mại và kinh tế, giao lưu văn hóa và các suất học bổng.

Năm 2017 là năm có ý nghĩa quan trọng đặc biệt đối với mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ khi hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972 - 7/1/2017) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (tháng 7/2007 - 7/2017). Tin tưởng rằng với truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam - Ấn Độ, tình hữu nghị và đoàn kết giữa nhân dân hai nước, trong đó có Bạc Liêu, sẽ ngày càng thắt chặt.

Đ.H.N


Số lượt người xem: 240 Bản inQuay lại