Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null CHỦ ĐỘNG, LINH HOẠT VẬN ĐỘNG TRONG MÙA DỊCH

Thứ hai, 05/07/2021, 08:45
Màu chữ Cỡ chữ
CHỦ ĐỘNG, LINH HOẠT VẬN ĐỘNG TRONG MÙA DỊCH

Bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2021, bên cạnh những thuận lợi cơ bản tích lũy được thời gian qua, thì khó khăn, thách thức không hề nhỏ, trong đó có ãnh hưởng rất lớn từ dịch Covid – 19, tác động làm cho công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh càng khó khăn hơn; việc tổ chức gặp gỡ, giao lưu, kết nối quan hệ gần như không tổ chức trực tiếp được do giãn cách xã hội và thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh cũng như của các tỉnh, thành trong cả nước.

​​​​​​​

Hoạt động của tổ chức AAV trong dự án " Chuyển đổi năng lượng và giảm thiểu biến đổi khí hậu ở Việt Nam"

            Song, với quyết tâm và tinh thần trách nhiệm, không ngại khó khăn, cùng với Ban Chấp Hành, Ban Thường vụ Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh (Liên hiệp), Ban Thường trực Liên hiệp chủ động bám sát nhiệm vụ được giao, linh hoạt thực hiện nhiều biện pháp nhằm kết nối thông tin với các tổ chức phi chính phủ, các mạnh thường quân, các nhà tài trợ nhằm tiếp tục kêu gọi, vận động nguồn lực cho các chương trình, dự án an sinh xã hội về cho tỉnh nhà.

            Xuất phát từ yêu cầu thực tế đó, 6 tháng đầu năm, việc thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao năm 2021 đã đạt được một số kết quả nhất định sau:

            Tiếp tục kết nối với các tổ chức phi chính phủ đã có thời gian gắn bó với các địa phương thông qua nhiều chương trình, dự án có tác động đến đời sống của người dân trong tỉnh, trong đó phải kể đến tổ chức AAV (ActionAid quốc tế tại Việt Nam). Thường trực Liên Hiệp phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan và UBND huyện Đông Hải tham mưu UBND tỉnh có Quyết định số 877/QĐ-UBND ngày 03/6/2021 về việc phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ do tổ chức ActionAid quốc tế tại Việt Nam (AAV) tài trợ, theo đó, AAV tài trợ dự án “Chuyển đổi năng lượng và giảm thiểu biến đổi khí hậu ở Việt Nam” với tổng vốn đầu tư gần 23,5 tỷ đồng (920.000 EUR), triển khai trên địa bàn 04 xã: An Phúc; Long Điền; Long Điền Tây; Long Điền Đông thuộc huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Mục tiêu của dự án là giảm thiểu các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông MêKông và cụ thể là tại tỉnh Bạc Liêu. Đem lại lợi ích kinh tế cho hộ gia đình nuôi tôm thông qua áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng và các mô hình năng lượng tái tạo; giảm lượng phát thải khí nhà kính từ nuôi trồng thủy sản tại 04 xã dự án thuộc huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu; Bạc Liêu sẽ thúc đẩy, tăng cường các chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để giảm phát thiểu khí nhà kính từ hoạt động nuôi trồng thủy sản tại Bạc Liêu. Thời gian thực hiện dự án từ 2021 đến 2023.

            Tổ chức SAP-VN (SOCIALASSTANCE PROGRAM FOR VIET NAM) từng gắn bó với Bạc Liêu thông qua một số tài trợ nhỏ như trao quà Tết cho hộ nghèo; phối hợp trường Đại học Cần thơ tổ chức hội trại vui Tết cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa trong tỉnh; hỗ trợ kinh phí khám, chửa bệnh thiểu năng cơ vận động cho trẻ khuyết tật...Đầu năm 2021, tổ chức SAP-VN được phép mở địa bàn hoạt động chính thức tại Bạc Liêu và qua đó, triển khai chương trình trao xe đạp cho 50 học sinh nghèo hiếu học tại các trường trong tỉnh. Sắp tới, cùng với việc ký kết hợp tác với Liên Hiệp, khi có điều kiện cho phép, tổ chức sẽ tiếp tục triển khai một số chương trình tài trợ cho Bạc Liêu theo kế hoạch.

            Tổ chức VNSF (VIET NAM SCHOLARSHIP FOUNDATION) là tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục gắn bó với Bạc Liêu qua việc tài trợ học bổng cho các em học sinh nghèo, hiếu học tại huyện Đông Hải và huyện Hồng Dân. Đây là chương trình tài trợ của tổ chức trong nhiều năm, giúp cho các em học sinh có thêm điều kiện vượt qua khó khăn, tiếp tục việc học và luôn phấn đấu học tập thật tốt.

            Nhằm hỗ trợ cho các Hội thành viên của Liên Hiệp trong xây dựng và thực hiện nhiệm vụ của mình, Thường trực Liên Hiệp phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, phòng Ngoại vụ tổ chức các chuyến thăm, giao lưu với các lãnh sự quán Lào, Campuchia và Ấn độ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó, kết nối thông tin, trao đổi và nhất trí một số chương trình mà các bên quan tâm, trong đó có tạo điều kiện để các Hội thành viên của Liên Hiệp tiếp xúc, giao lưu với các đối tác khi điều kiện cho phép. Đặc biệt, trong tháng 5/2021, Liên Hiệp cùng với Văn phòng UBND tỉnh có cuộc họp trực tuyến với Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Ngoại vụ; Liên Hiệp hữu nghị các tỉnh An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang và Cà Mau xung quanh vấn đề hợp tác và quan hệ song phương của các tỉnh liên quan với Tổng lãnh sự quán.

            Về hoạt động vận động trong nước, Thường trực Liên Hiệp linh hoạt với nhiều phương án tiếp xúc. Nhìn chung, tuy có khó khăn do dịch bệnh, nhưng một số nhà tài trợ, mạnh thường quân vẫn cố gắng hỗ trợ thông qua các chương trình làm cầu giao thông nông thôn (6 tháng đầu năm hoàn thành 01 cây cầu tại huyện Hòa Bình và đang triển khai xây dựng cây cầu thứ hai); vận động Cty TNHH Một thành viên XSKT Bạc Liêu tài trợ xây 02 căn nhà Đại Đoàn Kết tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi; phối hợp vận động các công trình trong năm “Dân vận khéo” tại xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình...

            Do ãnh hưởng của dịch COVID 19, hiệu quả của hoạt động vận động năm 2021, bước đầu không cao so năm 2020, song, với những kết quả đạt được thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, linh hoạt của Thường trực Liên Hiệp; sự tín nhiệm và hỗ trợ nhiệt tình của các tổ chức, mạnh thường quân, các cấp, các ngành trong tỉnh, góp phần cho Liên Hiệp phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2021 và những năm tiếp theo./.

Số lượt xem: 78

Trần Tấn

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Lê Hoàng Minh, Chủ tịch Liên hiệp
Địa chỉ: Số 03, đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 3 825 836 (Văn phòng) Fax: 0291 3 825 837 - Email: lhhnbl@gmail.com