Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Du lịch Bạc Liêu Thực trạng và Phát triển trong những năm tiếp theo

Tin trong tỉnh
Thứ bảy, 23/05/2020, 10:34
Màu chữ Cỡ chữ
Du lịch Bạc Liêu Thực trạng và Phát triển trong những năm tiếp theo

Bạc Liêu là tỉnh duyên hải vùng ĐBSCL nằm trên bán đảo Cà Mau, là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Sự ưu đãi của thiên nhiên cộng với nét văn hóa đã tạo cho Bạc Liêu có những nét khác biệt so với các địa phương trong khu vực, góp phần phát triển đa dạng các loại hình du lịch như: văn hóa, tâm linh, du lịch sinh thái, giải trí, thể thao, nghỉ dưỡng,…

Thực hành lớp hướng dẫn du lịch tỉnh Bạc Liêu

Trong những năm qua, đặc biệt là từ khi có Nghị quyết 02 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch, hoạt động du lịch của Bạc Liêu có những bước chuyển biến cả về chất và số lượng. Trước hết thành tựu dễ dàng nhận thấy đó chính là nhận thức về du lịch đã có bước chuyển biến khá rõ nét. Đến nay, các cấp ủy Đảng, cơ quan đều xác định du lịch là ngành Kinh tế có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, từ đó luôn quan tâm chỉ đạo công tác phát triển du lịch. Đặc biệt, nhận thức về du lịch của các doanh nghiệp và nhân dân được nâng lên, hoạt động du lịch đã thu hút được dự quan tâm của toàn xã hội.

Từ nhận thức đó đã biến thành những kết quả thực tế. Đó là sự phát triển ngày càng đa dạng các sản phẩm du lịch, thu hút sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào lĩnh vực du lịch: có thể kể đến như khu du lịch sinh thái Hồ Nam, khu Biển nhân tạo Nhà Mát – công ty Ô Tô Bảo Toàn, cụm nhà Công tử Bạc Liêu,… hệ thống cơ sở lưu trú phát triển mạnh về số lượng và chất lượng. Nguồn nhân lực du lịch đã được quan tâm đào tạo vừa có kiến thức vừa có trình độ chuyên môn để phục vụ tốt hơn cho nhu cầu phát triển du lịch của tỉnh.

Công tác xúc tiến quảng bá hình ảnh du lịch của Bạc Liêu được quan tâm triển khai với nhiều hình thức phong phú góp phần quản bá hình ảnh du lịch của Bạc Liêu đến với du khách gần xa. Ngoài ra, vấn đề liên kết vùng trong phát triển du lịch cũng được lãnh đạo tỉnh quan tâm chú trọng; đã tham gia Hiệp hội Du lịch ĐBSCL và ký kết hợp tác phát triển với các tỉnh thành, khu vực trong cả nước trong đó có các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, …

Tính đến thời điểm hiện nay, lượng khách du lịch đến Bạc Liêu ngày càng tăng, đến nay lượng khách tăng hơn 170% so với năm 2011. Năm 2017, doanh thu du lịch - dịch vụ đạt khoảng 1.200 tỷ đồng (đạt 102.6% kế hoạch, tăng 14,2% so với năm 2016); trong đó doanh thu nhà hàng - khách sạn ước 490 tỷ đồng (đạt 102.1% kế hoạch, tăng 13,9% so với năm 2016). Đón tiếp khoảng 1.500.000 khách du lịch (đạt 105,1% so với kế hoạch, tăng 20,9% so với năm 2016), trong đó khách sử dụng dịch vụ lưu trú đạt khoảng 505.000 người (đạt 101 % kế hoạch, tăng 26,2% so với cùng kỳ 2016), khách quốc tế đạt khoảng 40.000 lượt khách (đạt 100% kế hoạch tăng 5,2% so với 2016).

Có thể nói ngành du lịch đã có hiệu ứng lan tỏa đến tất cả các ngành, lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội và đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Với tinh thần và quyết tâm trong chỉ đạo, điều hành của tỉnh ủy, UBND tỉnh đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Du lịch Bạc liêu thời gian qua đã đạt được những thành tựu nổi bật. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng gặp không ít những khó khăn, vướng mắc như : sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành đoàn thể và chính quyền địa phương về hoạt động du lịch còn thiếu sự chặt chẽ; chưa mang tính đồng bộ, quyết liệt. Một số địa phương chưa chủ động trong sự phát triển cơ cấu kinh tế nên chưa có chiến lược đầu tư, khai thác có hiệu quả tiềm năng phát triển du lịch của địa phương mình. Số lượng các cơ sở lưu trú trên địa bàn so với các tỉnh lân cận còn thấp, chưa được quy hoạch cụ thể ; hạ tầng cơ sở về du lịch đang ở mức thấp, công tác quản lý trật tự, an ninh, an toàn cho khách du lịch chưa đảm bảo chặt chẽ. Công tác đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch còn khá chậm, quy mô nhỏ lẻ, chưa có sự đầu tư và định hướng lâu dài, chỉ đáp ứng được phần nhỏ nhu cầu phục vụ khách du lịch. nguồn kinh phí dành cho du lịch còn hạn chế.

Để phát huy hơn nữa công tác phát triển du lịch trong thời kỳ hội nhập, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo và đưa ra một số định hướng phát triển du lịch trong những năm tiếp theo như sau:

Tiếp tục phát triển du lịch Bạc Liêu trở thành ngành kinh tế quan trọng; xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm du lịch của vùng ĐBSCL theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Đổi mới về nhận thức và tư duy về phát triển kinh tế du lịch cho toàn thể cán bộ công nhân viên chức, người lao động và xác định kinh tế du lịch trong nhân dân vì du lịch là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp có tính liên ngành, liên vùng, xã hội hóa cao, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển.

Cơ cấu lại ngành kinh tế du lịch đảm bảo theo hướng bền vững, chuyên nghiệp và hiện đại, phát triển bền vững theo kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế.

Xây dựng lại các cơ chế chính sách, tăng cường công tác kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Vận dụng linh hoạt các cơ chế chính sách của Trung ương để vận dụng thực tiễn vào Bạc Liêu, xây dựng thêm nhiều chính sách ưu đãi, đặc biệt là đổi mới trong công tác cải cách thủ tục hành chính để người dân tiếp cận một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Tăng cường đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch, làm đa dạng thêm nhiều sản phẩm du lịch phong phú hơn. Ưu tiên xây dựng, chỉnh sửa một số tuyến đường trọng điểm đến các khu du lịch, đầu tư hạ tầng để phấn đấu đến năm 2030 đưa thành phố Bạc Liêu trở thành đô thị du lịch. Nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp của 08 điểm du lịch tiêu biểu được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL công nhận là 8/38 điểm du lịch của đồng bằng sông Cửu Long.

Tăng cường hơn nữa công tác quảng bá, xúc tiến phát triển du lịch. Nâng dần sản phẩm du lịch theo hướng chuyên nghiệp, đẩy mạnh công tác quảng bá du lịch đến trong và ngoài nước.

Đào tạo chuyên môn và nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác du lịch ngày càng được chuyên nghiệp hơn, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao để phục dụ khách du lịch càng lúc đông hơn. Nâng cao tính chuyên nghiệp của du lịch Bạc Liêu, tiếp tục xây dựng người Bạc Liêu “thân thiện, hiếu khách, văn minh, lịch thiệp” trong giao tiếp, ân cần trong phục vụ, nhằm tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách, góp phần thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến với tỉnh nhà.

Số lượt xem: 1842

Bài và ảnh: CXTV

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Lê Hoàng Minh, Chủ tịch Liên hiệp
Địa chỉ: Số 03, đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 3 825 836 (Văn phòng) Fax: 0291 3 825 837 - Email: lhhnbl@gmail.com