Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hội Hữu nghị nhân dân các nước tỉnh Bạc Liêu tạo thêm nguồn lực cho Quỹ khuyến học Võ Văn Kiệt thuộc Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu

Tin trong tỉnh
Thứ bảy, 23/05/2020, 10:35
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Hữu nghị nhân dân các nước tỉnh Bạc Liêu tạo thêm nguồn lực cho Quỹ khuyến học Võ Văn Kiệt thuộc Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu

Với vai trò, nhiệm vụ là cơ quan đầu mối trong quan hệ, vận động viện trợ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài của tỉnh, Hội Hữu nghị nhân dân các nước (HNNDCN) tỉnh Bạc Liêu đã tích cực vận động, triển khai nhiều chương trình, dự án của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp…Qua đó, đóng góp không nhỏ vào công tác an sinh xã hội, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

 

Ông Nguyễn Kiên Nhẫn, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trao học bổng cho học sinh nghèo tại xã Long Điền

Từ khi thành lập đến nay, Hội HNNDCN tỉnh đã thiết lập nhiều mối quan hệ giao lưu với bạn bè quốc tế, tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại, góp phần tăng cường hiểu biết, giao lưu văn hóa, quảng bá hình ảnh Bạc Liêu nói riêng, Việt Nam nói chung với các nước. Từng bước tăng cường củng cố và phát triển tổ chức, phối hợp với các đơn vị có liên quan thành lập các tổ chức hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với các nước như Ấn Độ, Nhật Bản, Lào, Campuchia…

Đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Hội HNNDCN tỉnh thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với các Hội người Việt Nam, Hội đồng hương Bạc Liêu ở nước ngoài; tăng cường trao đổi thông tin, vận động kiều bào hướng về quê hương nhằm thu hút các nguồn lực kinh tế, khoa học - kỹ thuật phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tuyên truyền, vận động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương, xóa đói giảm nghèo.

Thời gian qua, Hội HNNDCN tỉnh đã thực hiện tốt các nhiệm vụ như công tác đối ngoại nhân dân, công tác phi chính phủ nước ngoài, công tác vận động, thu hút đầu tư, thông qua các mối quan hệ tranh thủ sự ủng hộ và quan tâm của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, Hội HNNDCN tỉnh đã nhận được tài trợ một số chương trình, dự án từ các tổ chức như xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn, nhà ở cho hộ nghèo, hỗ trợ về y tế, giáo dục,v.v…; phối hợp với các địa phương tổ chức các buổi lễ bàn giao hiện vật cho người nghèo, bàn giao các công trình cho các địa phương được thụ hưởng theo từng chương trình của nhà tài trợ, trong đó có tổ chức Viet Nam Scholarship Foundation (VNSF) với các dự án tài trợ học bổng, tu bổ, nâng cấp thư viện và hỗ trợ xe đạp cho học sinh nghèo tại hai huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bạc Liêu.

Tính từ năm 2014 đến nay, thông qua Hội HNNDCN tỉnh, tổ chức VNSF đã phối hợp cùng với Hội Khuyến học và chính quyền địa phương 02 xã Long Điền (huyện Đông Hải) và xã Ninh Thạnh Lợi (huyện Hồng Dân) tiến hành khảo sát 80 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ học bổng. Qua đó, VNSF chọn ra 62 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để hỗ trợ thường xuyên theo từng học kỳ. Cụ thể, tổ chức này sẽ tài trợ 400.000 đồng /học sinh tiểu học, 500.000 đồng /học sinh THCS, 800.000 đồng /học sinh THPT. Số tiền tuy không lớn, nhưng đó là món quà tinh thần đầy ý nghĩa, góp phần động viên các em học sinh nghèo thêm ý chí nghị lực để vượt lên chính mình. Bà Đỗ Thị Đào, Giám đốc tổ chức VNSF cùng các thành viên trong Đoàn nói:“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đề xuất với trên để tăng thêm tiền hỗ trợ học bổng hàng năm cho các em ở từng bậc học, qua đó nhằm giúp quý phụ huynh giảm thiểu phần nào gánh nặng chi phí học tập, vững vàng, quyết tâm hơn để đầu tư cho tương lai của con em mình”.

Tính đến nay, tổ chức VNSF đã hỗ trợ cho học sinh được 07 lần, mỗi học sinh được nhận trực tiếp số tiền hỗ trợ từ tổ chức này thông qua Lễ trao học bỗng tại địa phương. Đến năm học 2016 - 2017, số tiền cho mỗi suất có tăng lên 500.000 đồng /học sinh tiểu học, 600.000 đến 800.000 đồng /học sinh THCS, 800.000 đến 1.000.000 đồng /học sinh THPT (tùy theo học lực khá hoặc giỏi), đến nay tổng số tiền học bỗng được trao trên 300 triệu đồng cho 254 lượt học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài số tiền học bỗng được tài trợ, học sinh còn được nhận những phần quà động viên khích lệ tinh thần như quần áo, tập sách, balô, truyện tranh, áo mưa, ...v..v….

Không chỉ vậy, thông qua việc gửi bảng điểm mỗi học kỳ của từng học sinh về VNSF cũng là một cách hay để động viên, nhắc nhở các em, đồng thời để quý phụ huynh quan tâm hơn đến chuyện học hành. Nếu duy trì tốt học lực khá, giỏi thì tổ chức này luôn đồng hành cùng các em trên suốt con đường học vấn, tức là sẽ tài trợ đến khi các em học xong đại học, tốt nghiệp ra trường.

Bên cạnh việc hỗ trợ học bổng, tổ chức VNSF còn hỗ trợ nâng cấp 01 thư viện tại trường Trung học cơ sở Minh Diệu, xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình và cấp thêm 10 xe đạp cho những em học sinh có gia đình ở xa trường học, trị giá 55.500.000 đồng.

Tuy chỉ mới 4 năm sau khi dự án được triển khai, nhưng sức lan tỏa và hiệu ứng lại vô cùng tích cực. Nhiều gia đình nghèo ỡ xã Long Điền (huyện Đông Hải) và xã Ninh Thạnh Lợi (huyện Hồng Dân) vô cùng xúc động khi hay tin con em mình được chọn để tài trợ học bỗng, không còn nỗi lo con em phải bỏ học giữa chừng vì đói nghèo, túng thiếu. Vậy là ước mơ được học hành đến nơi đến chốn sẽ không còn xa xôi nữa.

Ngoài ra, Hội HNNDCN tỉnh còn vận động các doanh nghiệp như Công ty Nhất Trung – Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ 5.000 cuốn tập học cho học sinh; nhóm thiện nguyện Nghĩa tình Quê hương Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư 02 trạm nước sạch cho Trường Tiểu học Lê Văn Tám thuộc ấp Thạnh Hưng I và Trường Tiểu học Cửu Long 2, ấp Trần Nghĩa thuộc xã Vĩnh Hưng huyện Vĩnh Lợi để phục vụ cho học sinh và các hộ dân ở khu dân cư trong vùng được sử dụng nguồn nước sạch an toàn, vệ sinh nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Nhờ làm tốt công tác vận động, Hội HNNDCN tỉnh đã góp phần giúp cho người nghèo ở các địa phương được thụ hưởng nhiều chương trình, dự án thiết thực trong lĩnh vực đời sống, đồng thời chắp thêm đôi cánh giúp học sinh nghèo Bạc Liêu vươn tới tương lai!

Số lượt xem: 690

Bài và ảnh: Nguyễn Kiên Nhẫn

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Lê Hoàng Minh, Chủ tịch Liên hiệp
Địa chỉ: Số 03, đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 3 825 836 (Văn phòng) Fax: 0291 3 825 837 - Email: lhhnbl@gmail.com