Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Khu lưu niệm Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu - Điểm Du lịch OCOP 4 sao đầu tiên khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ năm, 25/03/2021, 14:49
Màu chữ Cỡ chữ
Khu lưu niệm Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu - Điểm Du lịch OCOP 4 sao đầu tiên khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Khi đến với Bạc Liêu, điều đầu tiên du khách không thể bỏ qua là đến Khu lưu niệm Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, nơi đây là nơi có khu mộ và nhà trưng bày, ghi dấu ấn của Cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu - nổi tiếng với bài ca bất hủ “Dạ cổ hoài lang”, tiền thân của bản vọng cổ ngày nay. Và cũng chính bài ca bất hữu này, đã truyền cảm hứng cho các nhạc sĩ, viết nên hàng trăm ca khúc từ tân cổ đến tân nhạc, từ nhạc trữ tình sâu lắng, đến thể loại nhạc trẻ, đã ghi vào nền âm nhạc nước nhà những bài hát không thể nào quên.

Hình ảnh Khu lưu niệm Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu

          Đến đây, du khách được thuyết minh viên kể lại chuyện tình trắc trở bi thương của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu và người vợ tào khang Trần Thị Tấn, vì hai vợ chồng đã cưới nhau ba năm nhưng không sinh con “tam niên vô tử bất thành thê” phải chia tay mỗi người một ngã trong niềm nhớ thương, cùng nghe bản Dạ cổ hoài lang, du khách ai cũng cảm động, xao xuyến bồi hồi. Có lẽ ở tại Khu lưu niệm, Dạ cổ hoài lang được hát trong không gian có cảnh, có hồn của câu chuyện tình nhạc sĩ Cao Văn Lầu, nên làm xao xuyển biết bao tâm hồn du khách.

          Bạc Liêu là chiếc nôi của đờn ca tài tử Nam bộ đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể, đại diện của nhân loại. Đồng thời, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Ban quản lý Di tích Khu lưu niệm Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu đang triển khai Kế hoạch “Phát triển thị trường khách du lịch đến tham quan Khu lưu niệm Nghệ thuật đờn ca tài Nam bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu giai đoạn 2020-2025”. Đó là khai thác tiềm năng, giá trị Khu lưu niệm Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu phục vụ phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật đờn ca tài từ Nam bộ; xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, phát triển sản phẩm du lịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội, thông qua loại hình du lịch cộng đồng, truyền thống, văn hóa nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân địa phương.

Những năm gần đây, khách du lịch đến Khu lưu niệm ngày càng tăng do nhu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật, đặc biệt là bộ môn nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ. Nhiều Công ty lữ hành, du lịch đã ký kết hợp tác với Ban quản lý Khu lưu niệm để đưa du khách đến tham quan và thưởng thức đờn ca tài tử, như: Công ty Cổ phần Du lịch Bạc Liêu, Bali Travel, Vietravel, Saigontourist… Năm 2020, Khu lưu niệm Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã được UBND tỉnh Bạc Liêu xếp hạng điểm du lịch OCOP 4 sao và là một trong 9 điểm du lịch của Bạc Liêu được Hiệp hội du lịch ĐBSCL công nhận là điểm du lịch tiêu biểu.

          Theo đó, định hướng tập trung vào đối tượng khách du lịch tham quan, kết hợp tâm linh và lễ hội… Tăng cường các hoạt động hợp tác trong và ngoài nước để quảng bá về Khu lưu niệm Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch Khu lưu niệm, đặc biệt là đội ngũ thuyết minh viên, nghệ nhân Câu lạc bộ đờn ca tài tử. Năm 2021, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực phục vụ và phát triển du lịch Khu lưu niệm; Tăng cường đầu tư cho hoạt động phát triển du lịch; Hoàn thiện xây dựng bộ ấn phẩm quảng bá du lịch Khu lưu niệm Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu.

          Khu lưu niệm Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu đang sở hữu một không gian vô cùng lý tưởng phù hợp với việc bảo tồn, phát huy giá trị loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và bản Dạ cổ hoài lang, do đó nơi đây cần có các buổi sinh hoạt, giao lưu đờn ca tài tử phục vụ khách du lịch bất cứ thời gian nào khi du khách có nhu cầu. Vì vậy, nhiệm vụ đầu tiên Khu lưu niệm chính là xây dựng chương trình, tiết mục để biểu diễn nghệ thuật đờn ca tải tử phục vụ du khách đến Bạc Liêu nói chung và Khu lưu niệm nói riêng. Với mục đích đó, Ban quản lý Di tích tỉnh cần có một Câu lạc bộ đờn ca tài tử thường trực tại Khu lưu niệm nhằm xây dựng 2-4 chương trình nghệ thuật đờn ca tài tử/năm, để biểu diễn phục vụ khách du lịch trong những ngày lễ và những lúc nông nhàn. Câu lạc bộ đờn ca tài tử không những phục vụ khán giả mộ điệu trong tỉnh mà còn phục vụ khách đến tham quan du lịch, xứng tầm với điểm du lịch đạt chất lượng OCOP 4 sao./.

Số lượt xem: 19

HÀ LÊ

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Lê Hoàng Minh, Chủ tịch Liên hiệp
Địa chỉ: Số 03, đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 3 825 836 (Văn phòng) Fax: 0291 3 825 837 - Email: lhhnbl@gmail.com