Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null TÌNH ĐOÀN KẾT ĐẶC BIỆT HAI DÂN TỘC VÀ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI HỮU NGHỊ VIỆT – LÀO QUA NỮA NHIỆM KỲ

Thứ tư, 19/10/2022, 15:30
Màu chữ Cỡ chữ
TÌNH ĐOÀN KẾT ĐẶC BIỆT HAI DÂN TỘC VÀ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI HỮU NGHỊ VIỆT – LÀO QUA NỮA NHIỆM KỲ

Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962 – 5/9/2022); “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào 2022”

          Cách đây đúng 60 năm, ngày 5-9-1962 Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Vương quốc Lào cùng nhau ký thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, mở đầu cho một thời kỳ mới của quan hệ song phương giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Pany Yathotou thăm và làm việc tại tỉnh Bạc Liêutỉnh ​​​​​​​

60 năm qua, dù điều kiện khu vực và thế giới có biến đổi phức tạp nhưng mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt – Lào luôn là tấm gương sáng trong quan hệ quốc tế và trở  thành mối quan hệ có một không hai trên thế giới, không những không hề phai nhạt mà quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước không ngừng được cải thiện và nâng cao cả về chiều rộng và chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực: quan hệ chính trị vững chắc, tạo được sự tin cậy, góp phần quan trọng và thắt chặt thêm mối quan hệ hai nước và là nền tảng cho mối quan hệ trong các lĩnh vực khác.

Bên cạnh đó, hợp tác về quốc phòng, an ninh, kinh tế - thương mại quan hệ văn hóa - xã hội không ngừng được tăng cường và nâng cao mà nổi bật là đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác nghiên cứu, giáo dục về truyền thống quan hệ đặc biệt cho nhân dân và thế hệ trẻ hai dân tộc bằng những hình thức phong phú. Đặc biệt, nhân dân hai nước ngày càng hiểu nhau hơn và là cầu nối quan trọng để tăng cường tình đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân hai dân tộc Việt Nam - Lào. Nói cách khác, "ngoại giao nhân dân" là một trong ba trụ cột quan trọng nhất trong việc nâng cao mối quan hệ giữa hai nước đi đôi với quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Bạc Liêu được thành lập theo Quyết định số1769/QĐ-UBND ngày 28/9 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Đại hội Lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2018 – 2023) được tổ chức ngày 22/11/2018 với sự tham gia của hơn 60 hội viên. Với tinh thần “Trí tuệ, Đoàn kết, Hữu nghị và Phát triển”, Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bạc Liêu là một hoạt động chính trị sâu sắc, có ý nghĩa rất quan trọng nhằm thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân trong tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Sau hơn nữa nhiệm kỳ hoạt động số hội viên đã tăng hơn 70 người, hội đã tăng cường công tác tuyên truyền về đường lối đối ngoại của Đảng và nhà nước ta đến các hội viên và quần chúng nhân dân, đặc biệt là tuyên truyền về tình đoàn kết, hữu nghị và mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng hai nhà nước Việt Nam - Lào.

Hằng năm nhân các sự kiện: Kỷ niệm ngày Quốc khánh Lào 02/12; kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam – Lào 5/9; Tết cổ truyền Bumpimay của Lào; kỷ niệm ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam 17/11; đồng thời nhân các sự kiện đặc biệt quan trọng có quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa hai nước; các cuộc giao lưu nhân dân giữa địa phương Bạc Liêu với nhân dân các địa phương Lào… Hội đã tổ chức các hình thức thông tin đối ngoại thích hợp như: Điện hoa thăm hỏi, chúc mừng, gặp gỡ hữu nghị, tham dự tọa đàm, mitting hoặc tổ chức các hoạt động “Ngày văn hóa”, “Tuần văn hóa”, “Triển lãm ảnh”, “Giao lưu nhân dân”…

Hội đã tăng cường gặp gỡ, giao lưu với cơ quan đại diện của Lào tại thành phố Hồ Chí Minh (Tổng Lãnh sự Lào) nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa Tổng lãnh sự Lào với tỉnh Bạc Liêu. Năm 2018 đến 2022 hội đã cũng với các Sở, ngành có bốn lần gặp gỡ (trực tiếp và trực tuyến) Tổng lãnh sự Lào tại TP HCM, đã cùng với các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức Chương trình Gặp gỡ, giao lưu sinh viên Lào đang học tại thành phố Hồ Chí Minh với sinh viên tỉnh Bạc Liêu, tham mưu cho việc ký kết hợp tác hưu nghị  giữa tỉnh Bạc Liêu với tỉnh Bôlikhămxay Lào.…

Hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Bạc Liêu là tăng cường đối ngoại nhân dân, là cầu nối thúc đẩy mạnh mẽ hơn các hoạt động giao lưu trên nhiều lĩnh vực nhất là về kinh tế - văn hóa – giáo dục giữa nhân dân hai nước góp phần vào sự phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng, tạo nên sức mạnh tổng hợp, thực hiện thắng lợi đường lối và chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Thông qua hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào sẽ mở rộng hơn nữa mối quan hệ với bạn bè quốc tế, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại trên nhiều lĩnh vực với mục đích ổn định hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và cùng phát triển, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và sự ổn định hòa bình trong khu vực và trên thế giới. Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao hai nước xin chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững./.

​​​​​​​

Số lượt xem: 26

Đinh Xuân Phượng Phó Chánh VP UBND tỉnh

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Lê Hoàng Minh, Chủ tịch Liên hiệp
Địa chỉ: Số 03, đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 3 825 836 (Văn phòng) Fax: 0291 3 825 837 - Email: lhhnbl@gmail.com