Liên kết web
Công báo Bạc Liêu
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null THÚC ĐẨY MỐI QUAN HỆ TRUYỀN THỐNG

Tin trong tỉnh
Thứ bảy, 23/05/2020, 10:38
Màu chữ Cỡ chữ
THÚC ĐẨY MỐI QUAN HỆ TRUYỀN THỐNG

Tỉnh Preah Sihanouk nằm ở phía Tây Nam của Campuchia,  bên bờ Vịnh Thái Lan, có diện tích là 2.658,90 km2 với bờ biển dài 172 km (trong tổng số 430 km bờ biển của Campuchia); có 34 đảo lớn nhỏ trong đó nổi trội là đảo lớn: Koh Rong và Koh Rong Samloem; có vùng biển giáp ranh với tỉnh Kiên Giang; có quân Cảng Ream nằm cách đảo Phú Quốc gần 20 hải lý; cách Thủ đô Phnom Pênh 230 km về phía Đông Bắc.

Ngoài quân cảng Ream, tỉnh có cảng tự trị Sihanouk - Cảng quốc tế nước sâu duy nhất của Campuchia; sân bay quốc tế Sihanouk; có 03 Đặc khu kinh tế trong đó Đặc khu kinh tế Preah Sihanouk (SSEZ) là Đặc khu kinh tế quan trọng và lớn nhất của Campuchia.      

    Tỉnh có tổng dân số khoảng 205.263 người; thu nhập bình quân đầu người là trên 2000 USD/năm; tăng trưởng kinh tế đạt trung bình 7,9%/năm. Tổng diện tích nông nghiệp của tỉnh là 16.500 ha, trong đó trồng lúa, dầu dừa, cao su và một số cây ngắn - dài ngày khác. Ngư dân hành nghề đánh bắt cá thương mại, có khoảng 60%-65% sản phẩm cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu sang các nước như Thái Lan, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore.

Tỉnh Preah Sihanouk, đặc biệt là thành phố Sihanoukville là Trung tâm kinh tế biển duy nhất của Campuchia. Do có đường hàng không, đường biển, đường bộ và đặc biệt là từ năm 2015, khi sân bay quốc tế Sihanoukville được nâng cấp và mở nhiều đường bay quốc tế, trong đó có 6 đường bay đến các tỉnh của Trung Quốc, lượng khách du lịch hàng năm luôn chiếm gần 1/5 - 1/6 lượng khách quốc tế đến Campuchia.

Để thúc đẩy sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Campuchia nói chung, tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia nói riêng, tại buổi gặp gỡ đón tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Preah Siahanouk, Campuchia đến thăm và chúc Tết tỉnh Bạc Liêu vào ngày 23 tháng 01 năm 2014, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Võ Văn Dũng (hiện nay là phó trưởng ban Ban Nội chính Trung ương) và Ngài Sboong Sa Rath, Tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk đã thay mặt lãnh đạo của 2 tỉnh ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 tỉnh trong xây dựng và phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, đưa mối quan hệ 2 tỉnh Bạc Liêu, Preah Sihanouk tiếp tục phát triển.

Hình ảnh buổi ký kết giữa hai tỉnh

Hình ảnh buổi ký kết giữa hai tỉnh

Hàng năm, để duy trì và tiếp tục thúc đẩy, tăng cường mối quan hệ hai nước theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài". Nhân dịp Tết cổ truyền của Việt Nam, Đoàn đại biểu tỉnh Preah Siahanouk, Campuchia đến thăm và chúc Tết lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và vào tháng 4 hàng năm, tỉnh Bạc Liêu thành lập Đoàn cán bộ sang thăm và chúc Tết Chol Chnam Thmay tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia. Thời gian qua, tỉnh Bạc Liêu đã hỗ trợ, ủng hộ cho tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia xây dựng nhiều công trình có ý nghĩa.

Lãnh đạo hai tỉnh luôn quan tâm, củng cố và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước nói chung và giữa hai tỉnh nói riêng; đồng thời chỉ đạo các ngành, cơ quan chức năng có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện tốt những nội dung nêu trong Bản ghi nhớ mà hai tỉnh đã ký kết./.

Ông Dương Thành Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đứng vị trí thứ tám, tính từ phải sang  và Ngài Yon Min, Tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia (đứng bên cạnh ông Dương Thành Trung)

Ông Dương Thành Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đứng vị trí thứ tám, tính từ phải sang  và Ngài Yon Min, Tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia (đứng bên cạnh ông Dương Thành Trung)

Số lượt xem: 644

Kiều Mai

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Lê Hoàng Minh, Chủ tịch Liên hiệp
Địa chỉ: Số 03, đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 3 825 836 (Văn phòng) Fax: 0291 3 825 837 - Email: lhhnbl@gmail.com